Rượu Bàu Đá An Nhơn Bình Định
Rượu Bầu Đá được đánh giá là một trong những loại rượu ngon nhất tại Việt Nam. Vậy rượu Bầu Đá bắt nguồn từ đâu?
Người xưa kể rằng, tại gò Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn có một cái bàu (tên địa phương của “ao”, “trũng”) rộng tầm 3000 mét vuông – dân trong vùng gọi là Bàu Đá (vì trong bàu có rất nhiều đá).
Những người dân nghèo ở đây trong khi tìm kế sinh nhai đã nấu rượu bằng cách sử dụng nguồn nước ngầm rỉ ra từ Bầu Ðá. Không ngờ rằng những mẻ rượu được nấu từ nguồn nước này lại có hương thơm rất đặc trưng. Từ đó, chúng bắt đầu nổi danh và được nhiều người tìm đến để thưởng thức.
Tên gọi của rượu bắt nguồn từ nơi lấy nước để nấu rượu ở làng Cù Lâm. Bầu Ðá là tên của một bàu nước ngày xưa cả làng Cù Lâm dùng chung để phục vụ sinh hoạt. Đồng thời cũng là quá trình sản xuất rượu Bầu Đá xưa. Ngày nay, nguồn nước chủ yếu để ủ men, cất rượu là từ những mạch nước giếng của làng.
https://ift.tt/2P8kFBP https://ift.tt/2BBD6vP
Nhận xét
Đăng nhận xét